Đề bài: Tả quang cảnh một phiên chợ theo như tưởng tượng của em

Bài làm

Loading...

Hôm đó là một ngày 25 tết em được mẹ cho đi chợ phiên của huyện vừa mới tờ mờ khi chú gà trống nhà em vừa gáy sáng. Em nhìn qua phên cửa thì thấy vài tia nắng màu hồng nhạt le lói chiếu trên những cành lá, xung quanh vẫn còn rất nhiều sương đang bao phủ trên những cành lá. Có tiếng bước chân của vài người đi chợ sớm. Mẹ em vội vàng đánh thức em để cùng nhau đi chợ kẻo có gì ngon người ta mua hết.

Chợ phiên của quê hương em chỉ họp vào những ngày có số năm, ví dụ ngày mồng 5, 15, 25…nên một tháng nó chỉ diễn ra có ba ngày mà thôi. Em theo mẹ đi tới phiên chợ mất chừng nửa giờ đi bộ từ xa xa  em thấy những người bán hàng đang hí hụi chuẩn bị  những gian hàng của mình để cho khách có thể thoải mái lựa chọn nên họ xếp những mặt hàng mình có ra những chiếc sạp tre bày ra trước mặt.  Những chị hàng cá thì bê những chậu cá lớn bày bán, những con cá còn tươi nguyên nhảy lên đành đạch, có chú cá nhảy mạnh quá nên văng khỏi chiếc chậu rơi xuống đất. Chị bán cá thấy thế liền chạy tới cầm con cá rồi rửa qua cho khỏi đất rồi lại để chúng vào những thau nước lớn. Những bà bán thịt thì bày những miếng thịt lớn đỏ au ra chiếc bàn cao hình chữ nhật, thôi thì đủ loại thịt, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt lợn…loại nào cũng có ai muốn mua chỗ nào cũng đều được các chị vui vẻ cắt ra bán theo đúng khẩu hiệu đó là khách hàng chính là thượng đế.

 

Loading...

Tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em

Khi em cùng mẹ ra tới chợ thì trời đã sáng rõ mặt người, mùi thơm của những hàng ăn sáng bay lên nghi ngút, mùi bánh cuốn, bánh tráng, xôi lạc, xôi đỗ với mùi thơm của hành phi theo làn gió bay tới mũi của em làm em nôn nao cảm giác đói bụng. Hiểu ý em nên mẹ đã mua cho em một xuất bánh đúc với lạc để ăn lót dạ. Bánh đúc nóng hổi mới ra lò được thái nhỏ rồi chan với nước dùng được làm từ lạc, và hành giá đỗ trộn lẫn vào nhau ngon ơi là ngon. Em ăn vèo một cái là hết hai bát rồi đứng dậy no căng bụng tiếp tục theo mẹ đi chợ. Chợ phiêm giáp tết nên nhiều hàng quán hơn mọi ngày có thêm rất nhiều hàng lá rong, hàng bán bao lì xì, rồi các loại đồ khô như miến, nấm hương.. chuẩn bị cho ngày tết. Các hàng bánh kẹo, mứt tết cũng bày ra nhiều hơn, kế đó là hàng hoa đào, hoa mai, các loại hoa lay ơn để trưng tết cũng được bày bán rất nhiều…Khung cảnh thật sự vô cùng rộn ràng vui vẻ mang một không khí vô cùng tươi mới.

Hai mẹ con em chọn được rất nhiều đồ dùng chuẩn bị cho gia đình trong những ngày tết. Mẹ em sắm rất nhiều đồ nên em phải xách hàng giúp mẹ. Lúc này em thấy nắng bắt đầu lên cao những người đi chợ cũng dần dần đi về. Những người bán đồ ăn sáng cũng tìm cách dọn hàng chờ tới buổi chợ phiên lần sau. Khi mặt trời lên tới đỉnh đầu em đoán lúc này khoảng 11 giờ trưa mọi người cùng tan dần, phiên chợ dần dần ít người vì chợ đã tan. Nhìn quang cảnh của phiên chợ lúc này thưa thớt và có chút gì buồn hiu hắt không còn đông vui nhộn nhịp như buổi sáng . Em cùng mẹ lại tiếp tục dắt tay nhau đi về với rất nhiều đồ dùng mua được.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • tả quang cảnh chợ vào buổi sáng quê em
Topics #tả phiên chợ #Tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng #văn miêu tả