Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa – Bài làm

Loading...

Tác giả Nguyễn Minh Châu là một nhà văn sâu sắc mỗi tác phẩm của ông đều giàu tính chân lý, đều mang một ý nghĩa sống sâu xa thể hiện thái độ sống, quan niệm nhân sinh quan của tác giả trước những biến cố của cuộc đời. 

Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu có sức gợi tả với nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp cho người đọc có cái nhìn bao quát hơn về những mảnh đời phụ nữ bất hạnh trong cuộc sống sau những năm đầu đổi mới. Những người phụ nữ bị xã hội bỏ quên và sống trong những thói lạc hậu, vũ phu bị bạo hành về cả tinh thần và thể xác. Thông qua đó tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi tới tất cả người đọc một chân lý rằng đừng nhìn sự vật bên ngoài mà đánh giá nội dung bên trong của nó.

Trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" kể về một chuyến đi thực tế của một phóng viên ảnh, khi đi về một miền quê của vùng đất miền trung ven biển để tìm kiếm cảm hứng sáng tác cho riêng mình. Ở đây anh đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp. Một bức ảnh về chiếc thuyền trong cảnh bình mình chập chờn trong màn sương với những nét đẹp vừa hư vừa thực. Một bức ảnh để đời mà nhân vật Phùng nghĩ rằng mình có thể dùng nó để làm ảnh lịch hoặc tham gia liên hoan nhiếp ảnh. Nhưng khi chiếc thuyền đó đi gần vào tới bờ Phùng đã phải chứng kiếm một sự thật phũ phàng ngược lại với vẻ đẹp mà anh vừa chụp được. Hình ảnh người đàn bà làng chài xuất hiện làm cho tâm trí của Phùng phải suy nghĩ rất nhiều. Anh cảm thấy xót xa cho số phận của một người phụ nữ.

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa 

Xuyên suốt tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" ám ảnh người đọc chính là hình ảnh người phụ nữ nghèo khổ đó. Chị xuất hiện với một vẻ ngoài như bao người phụ nữ miền quê quanh năm quen lao động nắng mưa. Chị có vẻ ngoài chừng hơn 40 tuổi, chiếc áo bạc màu và có nhiều mảnh vá. Một nửa thân dưới của chiếc áo ướt sũng nước bởi ngấm nước biển cả đêm qua. Chị xuất hiện với vẻ mặt tiều tụy đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, khuôn mặt có nhiều vết sạm đen do nắng mưa của thời gian, do những nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Chị còn làm cho Phùng phải suy nghĩ rất nhiều bởi từ lúc chị xuất hiện thì kèm theo đó là tiếng chửi bới của một người đàn ông- Chắc đó là chồng của chị, những tiếng chửi bới rồi những đòn roi từ chiếc thắt lưng da mà người đàn ông đang cầm trên tay liên tiếp quật xuống người phụ nữ nghèo khổ kia. Dù bị chồng đánh đập chửi bới nhưng chị không hé răng cãi lại nửa lời, cũng không tìm cách né tránh những đòn roi của chồng chị nhẫn nhịn làm công việc của mình, chỉ cho tới khi người con trai của chị chạy về phía ba mình giằng lấy chiếc roi da và lớn tiếng bảo ba không được đánh mẹ mình nữa. Hai bên xảy ra tranh cãi và người con đó đã không đủ bình tĩnh nên nó đã mắc một sai lầm là đánh ba của mình để bảo vệ mẹ.

Loading...

Phùng là một người chuyên tìm kiếm cái đẹp, luôn hướng trái tim mình tới những điều chân- thiện – mỹ trong cuộc sống nên khi chứng kiến một bi kịch gia đình xảy ra ngay trước mắt mình anh không khỏi băn khoăn suy nghĩ rất nhiều. Hình ảnh người đàn bà và những trận đòn roi khiến cho Phùng bị ám ảnh rất nhiều. Anh quan tâm tới số phận của người đàn bà đó và cảm thấy rằng cuộc đời có một chân lý lớn lao rằng có những sự việc khi nhìn từ xa ta nghĩ rằng nó rất đẹp đẽ, nhưng chỉ khi lại gần tiếp xúc với nó ta mới nhìn thấy những điều ở bên trong nó. Cũng như bức tranh chiếc thuyền ngoài xa mà anh đã chụp được đó là một tác phẩm tuyệt đẹp. Nhưng những con người sống trên chiếc thuyền đó lại vô cùng bất hạnh đau khổ.

Một người đàn bà sống trong thời bình, xã hội đã mở cửa không còn trọng nam khinh nữ như trong thời phong kiến. Vậy mà người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều bất công trong cuộc sống vẫn bị chồng hành hạ, bị đánh đập chửi bới không thương tiếc. Nhưng chị không hề lên tiếng thanh minh cho mình cũng không hề, cãi lại hoặc né tránh sự nhẫn nhịn của người đàn bà đó khiến cho Phùng ám ảnh và băn khoăn mãi.

Rồi khi chứng kiến người đàn bà đó ở trước tòa, nhìn vẻ ngoài lo lắng, sợ hãi rúm ró của chị ta khiến cho Phùng càng thương hại hơn rất nhiều. Khi quan tòa hỏi chị ta về việc thường xuyên bị chồng bạo hành nhưng chị ta không hé răng nói nửa lời, không hề trách móc chồng. Nhưng tới khi quan tòa xử phạt con trai chị về tội đánh ba của mình thì chị òa khóc nức nở. Chị xin quan tòa hay tha cho con chị hãy bắt giam chị thay cho con trai của chị. Với người đàn bà này tình cảm thương con là vô bờ bến. Chị chỉ hạnh phúc khi nhìn các con của mình ăn no, mọi khó khăn, đau khổ chị có thể vượt qua hết tất cả. Sự hy sinh trong tấm lòng của một người mẹ khiến cả phiên tòa như lặng người đi vì sự xót xa thương cảm.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi gắm cho người đọc những nỗi buồn về thân phận của người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới nhưng vẫn chịu nhiều đau khổ. Vấn nạn bạo hành gia đình đang là một vấn nạn nhức nhối cần loại bỏ khỏi cuộc sống hiện đại. Thông qua hình ảnh người đàn bà làng chài trong tác phẩm tác giả Nguyễn Minh Châu muốn nói lên vẻ đẹp tâm hồn sự hy sinh của những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ nước ta.

Bình Minh

Topics #chiếc thuyền ngoài xa #Nguyễn Minh Châu #phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa