Đề bài: Phân tích nhân vật T nú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật T nú – Bài làm

Loading...

Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn tiêu biểu xuất sắc của mảnh đất Tây Nguyên hoang dã. Trong mỗi tác phẩm của mình Nguyễn Trung Thành đều gắn liền với những số phận người con dân tộc thiểu số, những người con luôn anh dũng kiên cường hết lòng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân vật T nú là nhân vật xuyên suốt trong tác phẩm "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành anh là  một nhân vật tiêu biểu, vô cùng điển hình đại diện cho những người dân trong ngôi làng Strá kiên cường, anh dũng,  yêu nước. Những người con chịu nhiều đau khổ mất mát trong cuộc sống nhưng luôn vững vàng chắc tay súng trong cuộc đấu tranh chống lại những kẻ thù nguy hiểm. Nhân vật T- nú là một nhân vật mà càng khó khăn đau khổ lại càng kiên cường bất khuất hơn bao giờ hết. T- nú sinh ra đã mồ côi cả cha mẹ lẫn mẹ bởi cha mẹ của anh đã bị giết hại trong một lần giặc tràn vào càn quét. Mồ côi cha mẹ nhưng T- nú được cụ Mết một trưởng bản trong làng nuôi nấng được nhận nhiều sự giúp đỡ, yêu thương của những người dân làng Xô  Man nên anh lớn lên kiên cường anh dũng, như một cây xà nu hiên ngang, xanh tốt giữa rừng già bạt ngàn.

 

Phân tích nhân vật T- nú

Loading...

Truyện ngắn "Rừng xà nu" được nhà văn Nguyễn Trung Thành xây dựng vô cùng thành công, bởi ông đã gắn liền hình ảnh cây xà nu kiên cường hiên ngang với những con người của mảnh đất dẻo cao. Nhưng con người càng khó khăn càng làm cho sức sống trong con người họ được phát huy mạnh mẽ. Nhân vật T-nú chính là nhân vật điển hình và là nhân vật chính trung tâm của toàn bộ tác phẩm. Hình ảnh của T-nú gắn liền với hình ảnh của những cây xà nu. Ngày còn nhỏ T – nú đã nổi tiếng thông minh mưu trí, khi bà Nhan bị giặc giết hại rồi chặt đầu treo lên cây Vả đầu làng để thị uy và dăn đe những ai có âm mưu muốn tiếp tay cho cách mạng. Những hành động đó của kẻ thù không làm lung lay tình yêu nước của T-nú khi các chiến sĩ cách mạng cần một người liên lạc viên thay thế cho bà Nhan thì T-nú nhanh chóng xin thay thế. T – nú thông minh lắm anh đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn mà cấp trên giao. Đi đưa tin T-nú không đi đường mòn mà đi những con đường khó đi khiến cho kẻ thù không ngờ tới. Nhưng khi bị bắt bị kẻ thù tra tấn hỏi rằng Cộng Sản ở đâu? thì T-nú chỉ vào bụng của mình và nói với chúng nó rằng Cộng Sản ở trong bụng của tao. 

Nhân vật T- nú là một người có ý chí, ngay cả trong việc học tập khi được anh Quyết dạy cho T – nú và Mai học chữ, T – nú hay quên còn Mai thông minh nên thuộc nhanh lắm, nên để cho nhanh thuộc T- nú đã lấy hòn đá mà đập xuống những đầu ngón tay của mình cho tới khi chảy máu thì thôi. Nhân vật T- nú là nhân vật được nuôi lớn lên bằng tình yêu thương với quê hương và với cách mạng. Anh được cụ Mết nuôi dưỡng tâm hồn bằng những lời nói vô cùng tâm huyết là con cách mạng thì sẽ còn nước non này. Những câu nói đó luôn khắc sâu trong lòng của T- nú khiến anh không bao giờ quên được.

Nhân vật T – nú là một người chiến sĩ cách mạng yêu nước vô cùng đáng ca ngợi của người dân làng Xô Man, Tnú là người con đáng tự hào là một vầng hào quang tỏa sáng, là một tấm gương sáng của chúng ta noi theo. Khi T- Nú tham gia kháng chiến vợ của là Mai người bạn thủa nhỏ cùng chung chí hướng đang ở quê nhà và mang thai đứa con của hai người thì bị giặc bắt giữ và tra tấn dã man và giết hại. T – nú đã chạy ra ôm lấy xác của vợ con mình, càng đau khổ T- nú càng kiên cường hơn trong đấu tranh. Khi bị giặc bắt giữ và lấy nhựa xà nụ tẩm vào mười đầu ngón tay dù không có tay nhưng T – nú vẫn có thể cầm sung để tham gia kháng chiến và tiếp tục sự nghiệp giải phóng dân tộc của mình. Anh đã lập được nhiều chiến công hiển.

Truyện ngắn "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nhân vật T-nú một nhân vật anh hùng, kiên cường bất khuất nhưng cây xà nu trưởng thành hiên ngang trong gió bão và trong giông tố.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • dan chung nhan vat t nú
  • t\nú nhân vật
Topics #Nguyễn Trung Thành #Phân tích nhân vật T nú #rừng xà nu #Văn phân tích