Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Loading...

"Vợ chồng A Phủ" là một tác phẩm đặc sắc của nhà văn Tô Hoài được viết trong một chuyến đi thực tế tại vùng núi Tây Bắc, ở đây nhà văn đã gặp nhiều mảnh đời bất hạnh. Ông đã viết tác phẩm để thể tố cáo tội ác của chế độ phong kiến đã tước đoạt quyền sống quyền tự do của con người nơi đây.

Nhân vật A Phủ là một trong hai nhân vật chính được nhà văn xây dựng song song với Mị. A Phủ không xuất hiện từ đầu tác phẩm, nhưng anh lại đọng lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc về số phận của một người nông dân bất hạnh gặp nhiều sóng gió trong cuộc sống. Nhân vật A Phủ sớm mồ côi cha mẹ khi cha mẹ của anh bị mất sớm. A Phủ bị người ta lừa bán làm nô lệ bị đánh đập tàn nhẫn nhưng may mắn anh trốn thoát được và trở về ngọn núi Hồng Ngài sinh sống. Khi lớn lên A Phủ có một thân thể cường tráng, sức vóc dẻo dai bởi chàng trai này được tô luyện qua mưa nắng, nên ai mà cưới được anh thì coi như có một con trâu tốt trong nhà. Nhưng A Phủ nghèo lắm đến cả một mảnh đất của riêng mình anh cũng không có, nên dù rất quý mến yêu thích anh thì các cô gái cũng không ai chọn anh làm chồng bởi anh nghèo quá lại mồ côi cha mẹ. Những chính sự nghèo khổ chịu nhiều bất hạnh từ nhỏ nên trong tính cách của A Phủ có sự ngang tàng, và anh lớn lên như cây cỏ mọc giữa rừng xanh dù có mưa gió, giông bão như thế nào thì anh cũng không bao giờ ngục ngã. Những cây cỏ tưởng như mỏng manh yếu đuối đó nhưng lại có sức sống vô cũng mãnh liệt và không gì có thể tiêu diệt được chúng.

Phân tích nhân vật A Phủ

Loading...

Một lần đi chơi hội mùa xuân A Phủ và A Sử đã đánh nhau vì một cô gái, với sức lực to khỏe của A Phủ thì A Sử không phải là đối thủ. Nhưng A Sử là con trai của thống lý Pá Tra người có quyền lực trong ngọn núi Hồng Ngài nên A Phủ đã bị trói bắt mang về nhà thống lý Pá Tra để xử tội. Và A Phủ buộc lòng phải làm nô lệ cho nhà A Sử để trả nợ. Phiên tòa xử A Phủ thể hiện sự độc đoán tàn nhẫn chế độ độc tài của những con người càm quyền nơi đây, còn những người dân thấp cổ bé họng như A Phủ thì chỉ biết chấp nhận cuộc sống bị đè đầu cưỡi cổ mà thôi. Thân phận của những người nông dân nghèo khổ trong giai đoạn đó chỉ là sự bất hạnh, tước đoạt quyền tự do hạnh phúc. 

Nhân vật A Phủ được nhà văn Tô Hoài xây dựng nhằm thể hiện được tội ác của triều đình phong kiến lúc đó, những con người tàn ác đã tìm cách tước đoạt quyền sống, quyền tự do của những người dân thấp cổ bé họng. Những người nông dân cả cuộc đời chăm chỉ lam lũ nhưng chẳng một ngày nào được hạnh phúc. Những người nông dân như A Phủ luôn chịu nhiều đắng cay tủi nhục, chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Một lần do A Phủ làm mất trâu của nhà thống lý Pá Tra nên anh bị trói vào cột bị đánh đập vô cùng tàn nhẫn máu chảy ở khóe miệng. Rồi A Phủ bị trói lại vào một chiếc cột không cho ăn uống gì cả, khuôn mặt anh hốc hác, hai má xạm đen lại. Khi nhìn thấy những giọt nước mắt của A Phủ khóc vì cảm thấy thương cho số phận của mình và căm hận chế độ tàn ác của gia đình thống lý Pá Tra thì Mị – Một cô gái cũng sống trong nhà thống lý và chịu nhiều bất hạnh như  A Phủ. Chính giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh trái tim mình và quyết định cắt dây trói cho A Phủ tự giải thoát đời mình.

Nhân vật A Phủ chính là hình ảnh đại diện cho người nông dân thấp cổ bé họng ở vùng núi Hồng Ngài bị triều đình phong kiến đại diện là nhà thống lý Pá Tra bóc lột tàn nhẫn, cướp đi quyền làm người quyền tự do của mình. Truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài đã cho người đọc thấy rõ được bộ mặt tàn ác của chế độ thực dân phong kiến khi đó chúng đã tàn ác dã man như thế nào.

Bình Minh
 

Topics #nhân vật a phủ #Tô Hoài #Văn phân tích #Vợ chồng A Phủ