Đề bài: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay

Phân tích nhân vật Đăm Săn – Bài Làm

Loading...

Nhân vật Đăm Săn là một nhân vật anh hùng trong trích đoạn "Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxay" người đọc thấy rõ được hình ảnh một chiến sĩ dũng cảm, vô địch trong lòng những người dân tộc bản địa. Hình ảnh Đăm Săn chính là một nhân vật lừng lẫy trong sử thi Đăm Săn.

Để hiểu rõ hơn về đoạn tích nguyên nhân xảy ra cuộc chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxay chính là do tên Mtao Mxay đã cướp  Hơ Nhị vợ của nhân vật Đăm Săn. Trong chế độ mẫu hệ của chế độ người Ê – đê thì kẻ bị người khác cướp vợ thì đó là nỗi sỉ nhục lớn đối với người bị cướp vợ. Nhân vật Đăm Săn khi bị cướp vợ đã quyết tâm đòi lại vợ của mình.

Khi đoàn quân của Đăm Săn đến và phá được thành lũy kiên cố của kẻ thù Đăm Săn có dịp đối diện với tên kẻ thù Mtao Mxay và gửi lời thách đấu khiêu chiến với kẻ đã cướp vợ của mình. Nhưng chiến đấu với một kẻ đa mưu túc kể lại vô cùng hung dữ, hiếu thắng như Mtao Mxay không phải là việc làm dễ dàng, hắn có chiếc khiêm tròn, gươm của hắn vô cùng óng ánh. Hắn cũng từng đi chiến đấu ở khắp nơi đã đi đánh nhiều nơi trong thiên hạ để bắt tù binh. Có thể đây chính là một kỳ phùng địch thủ đối tượng vô cùng xứng tầm với Đăm Săn và cuộc chiến đó chính là một cuộc chiến vô cùng tàn khốc.

 

Loading...

Phân tích nhân vật Đăm Săn

Trong những câu chuyện sử thi Đăm Săn tác giả đã sử dụng lối nói so sánh giữa hai nhân vật để làm nổi bật lên tài năng kiệt xuất của hai nhân vật này. Cả hai người họ đều là những người có tố chất hơn người, tố chất phi thường của những anh hùng. Nhưng trong cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxay thì Đăm Săn là người bị hại vàcông lý thuộc về anh. Hai kẻ thù xông vào nhau cùng đâm chém nhau dữ dội ai cũng dũng mãnh và thể hiện quyền uy của mình. Nhân vật Đăm Săn càng đánh càng thể hiện được sức mạnh của mình, anh đã dùng những cú đánh hiểm để đánh bại kẻ thù của mình là Mtao Mxay.

Hình ảnh người anh hùng Đăm Săn nhảy múa đánh lại kẻ thù đẹp như một vị thần, tác giả đã viết lên một lối so sánh vô cùng thu hút người đọc để thể hiện một vị anh hùng lừng danh trong thiên hạ. Nhân vật Đăm Săn đã thể hiện rõ sức mạnh của mình hội tụ được những điểm dũng cảm của một vị anh hùng. Trong cuộc chiến đòi lại công bằng cho mình nhân vật Đăm Săn đã thể hiện được ý chí của một người có lòng dũng cảm, một con người có lòng tự trọng cao anh được ca ngợi bằng những lời văn như một vị anh hùng. Đăm Săn đã dùng sức mạnh của mình để bảo vệ bộ tộc của mình.

Thông qua đoạn trích "Đăm San chiến thắng Mtao Mxay" ta thấy được chất sử thi Đăm Săn và thấy được bút pháp miêu tả nói quá phóng đại trong lối viết sử thi vô cùng gần gũi. Người anh hùng Đăm Săn là một người dũng si đã bảo vệ sự bình yên cho bộ tộc của mình.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • phan tich suc mạnh của đăm săn
Topics #Đăm Săn chiến thắng Mta Mxay #Phân tích nhân vật Đăm Săn #Văn phân tích