Đề bài: Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài  – Bài làm

Loading...

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn có lối viết vô cùng độc đáo, một người luôn lồng ghép những tư tưởng triết lý sống nhân văn sâu sắc vào trong những tác phẩm của mình gửi tới người đọc. Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu với hình ảnh người đàn bà làng chài được tác giả xây dựng nhằm gửi tới người đọc một triết lý sống vô cùng nhân văn về những số phận người phụ nữ trong thời kỳ đầu đổi mới của nước ta.

Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" xoay quanh số phận người đàn bà làng chài – một người phụ nữ chịu nhiều đau khổ bất hạnh trong cuộc sống. Hình ảnh người đàn bà bị chồng đánh đập hành hạ buông lời xúc phạm chửi bới những không hề đáp lại nửa lời. Chị nhẫn nhịn chịu đựng sự xúc phạm của chồng mình. Người phụ nữ đó không hề có tên tuổi, không hề được giới thiệu một cách rõ ràng nhưng sự xuất hiện của chị làm người đọc cảm thấy vô cùng xót xa thương cho số phận của một người phụ nữ bất hạnh. Người đàn bà làng chài xuất hiện khi chiếc thuyền từ ngoài xa được kéo vào gần tới bờ và Phùng – một nhiếp ảnh gia đi tìm cái đẹp trong cuộc sống đã phải chứng kiến một cảnh tượng đau lòng đó là hình ảnh chiếc thuyền kia không hề đẹp đẽ lung linh như anh từng thấy. Người đàn bà chừng 40 tuổi mặc chiếc áo sờn vai có nhiều miếng vá, áo thì nửa thân dưới bị ướt sũng do ngâm nước biển suốt đêm qua. Khuôn mặt chị thâm quầng do thường xuyên thiếu ngủ, những nếp chai sạn trên khuôn mặt mệt mỏi. Chị bị một người đàn ông đó là chồng mình chửi bới không ngớt rồi anh ta dùng dây lưng quần đánh tới tấp vào người chị. Nhưng người đàn bà không hề cãi lại hay chống cự lại hành động vũ phu của chồng mình.

Loading...

Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài

Hình ảnh người đàn bà làng chài khiến cho Phùng phải suy nghĩ rất nhiều. Bởi anh cảm thật vô cùng xót xa khi trong thời kỳ đổi mới nam nữ bình đẳng rồi mà vẫn còn những số phận người phụ nữ bị chồng hành hạ bạo lực như vậy.. Người đàn bà bị chồng thường xuyên hành hạ bạ hành ba ngày trận nhẹ năm ngày một trận nặng. Những đòn roi thể xác những câu chửi bới hành hạ tinh thần nhưng chị không mảy may oán thán nửa lời. Người đàn bà hoàn toàn có thể tìm đường thoát cho mình. Nhưng chị không bao giờ bỏ trốn, cũng không bao giờ cãi lại chồng bởi một nguyên nhân chị hy sinh tất cả vì con của mình. Với người đàn bà đó những điều chị làm đều vì các con thân yêu của mình. Chị chỉ muốn nhìn thấy các con có cuộc sống bình yên, có miếng ăn đủ no và áo đủ ấm tấm lòng người mẹ dành cho con của mình thật đáng trân trọng biết bao. Người đàn bà đó đa dành trọn cuộc đời của mình để chăm sóc cho những người con của mình được trưởng thành khôn lớn. Chị đánh đổi hết tuổi xuân của mình chịu đựng mọi thứ chỉ vì các con mà thôi. Với người đàn bà ấy không niềm hạnh phúc nào bằng khi nhìn thấy các con của chị được ăn no, được nhìn thấy chúng nó hạnh phúc có lẽ vì vậy chị đã cam chịu nhẫn nhịn cuộc sống chung với người chồng cục tính vũ phu, gia trưởng thường xuyên bị bạo hành.

Hình ảnh người đàn bà làng chài trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu thể hiện cái nhìn nhân sinh quan đầy triết sống nhân đạo sâu về sự hy sinh của người phụ nữ, những người phụ nữ giàu đức tính hy sinh nhân hậu suốt đời chỉ vì những người con của mình.

Bình Minh

Topics #chiếc thuyền ngoài xa #Nguyễn Minh Châu #Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài #Văn phân tích