Đề bài: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Bài làm

Loading...

Bài thơ "Viếng lăng Bác" là một bài thơ thể hiện tình cảm yêu mến thành kính của tác giả dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bài thơ chính là những dòng tâm sự nhiều xúc động, thể hiện tình cảm biết ơn vô hạn của tác giả với người cha già của dân tộc.

Lần đầu tiên sau khi đất nước chúng ta thống nhất, tác giả Viễn Phương được ghé thăm thủ đô Hà Nội và đến thăm lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, trong không khí vô cùng trang nghiêm đó tác giả đã sáng tác những vần thơ vô cùng chân thành giản dị, thể hiện được tình cảm sâu lắng của mình dành cho Bác.

                                                               Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác,                                                                    Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Trong những câu thơ đầu tiên tác giả Viễn Phương đã thể hiện sự thành kính của mình. Tác giả xưng con với Bác thể hiện được tấm lòng của một người con lâu ngày mới gặp lại người cha thân thương của mình. Từ phía xa khi đứng nhìn vào lăng Bác tác giả thấy hình ảnh hàng tre Việt Nam – một loại cây gắn bó thân thiết với người dân lao động nước ta kể cả ở trong kháng chiến lẫn trong cuộc sống đời thường. Hình ảnh hàng tre xanh tươi bát ngát, luôn đứng bên nhau thành hàng thành lối còn là hình ảnh ẩn dụ đại diện cho hình ảnh người dân lao động của nước ta. Những người dân luôn kiên cường, anh dũng trong mỗi cuộc chiến đấu, trong giông tố gió mưa vẫn luôn vươn lên thẳng hàng, bất khuất.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Viếng lăng Bác" nhà thơ Viễn Phương đã sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ để nói lên sự biết ơn của mình với Bác Hồ. Mặt trời trong lăng chính là hình ảnh mà tác giả viết về Bác, bởi mỗi người dân Việt Nam thì Bác Hồ chính là một mặt trời. Bác Hồ đã có công tìm ra con đường cách mạng, lãnh đạo người dân nước ta trải qua hai cuộc kháng chiến vô cùng cam go, quyết liệt để đi tới thắng lợi cuối cùng. Nếu như không có đường lối chỉ đường của Bác thì toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta có lẽ vẫn còn chìm trong đêm dài nô lệ. Chúng ta vẫn còn trong kiếp thuộc địa tăm tối, chịu nhiều đau thương bất hạnh trong cuộc sống.

Loading...

Ngày ngày dòng người, đi trong thương nhớ.
Kết tràng hoa dâng, bảy mươi chín mùa xuân.

Trong hai câu này thể hiện tình cảm của những người dân nước ta danh cho Bác Hồ, dù Bác đã ra đi từ lâu nhưng với những người dân nước ta thì hình ảnh người vẫn còn sống mãi. Mỗi tràng hoa mà mọi người dâng lên Bác thể hiện cho một tuổi đời của Bác. Nó chính là sự thành kính, yêu thương, sự biết ơn trân trọng của mỗi người dân dâng lên người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mình.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 32: Những ngôi sao xa xôi

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên,
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền.
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim

Trong khổ thơ này của bài thơ "Viếng lăng Bác" nhà thơ Viễn Phương viết lên cảm xúc nghẹn ngào của mình tựa như Bác vẫn chỉ đang ngủ một giấc ngủ bình yên, dịu hiền. Dù biết là như vậy đời người không ai có thể qua khỏi Sinh – Lão – Bệnh – Tử nhưng tác giả Viễn Phương vẫn vô cùng xót xa khi nghĩ rằng Bác đã không còn ở trên đời này nữa. Tác giả Viễn Phương không muốn chấp nhận sự thật phũ phàng này, từ "nhói" trong câu kết của khổ thơ đã nói lên sự đau khổ tận cùng tâm can của tác giả.

Mai về miền Nam thương trào nước mắt,
Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác.
Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn nà
y.

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Viếng lăng Bác" nhà thơ Viễn Phương đã thể hiện những ước vọng nhỏ nhoi nhưng vô cùng thành kính của mình khi nhà thơ muốn biến thành những bông hoa sống quanh lăng Bác mang hương thơ, sắc đẹp của mình gửi dâng tặng Bác. Tác giả muốn làm con chim ca hót líu lo mang những lời ca hay nhất của mình dâng lên Bác. Sau cùng tác giả muốn làm cây tre để mãi mãi xanh tươi, được trung hiếu bên lăng Bác Hồ mỗi ngày. Hình ảnh tre trung hiếu bên Bác cũng là hình ảnh ẩn dụ thể hiện cho việc mỗi người dân Việt Nam luôn coi trọng và trung thành với con đường sự nghiệp mà Bác đã lựa chọn cho dân tộc của mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Bài thơ "Viếng lăng Bác" của thi sĩ Viễn Phương là một bài thơ hay thể hiện những cảm xúc vô cùng chân thành, tha thiết nhất của tác giả dành cho Bác Hồ kính yêu. Từng câu thơ được tác giả viết lên bằng cả trái tim mình khiến cho người nghe vô cùng xúc động.

Bình Minh

Topics #Văn phân tích #Viên Phương #viếng lăng bác