Đề bài: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Bài làm

Loading...

Nhà thơ Nguyễn Trãi là một tác giả nổi tiếng trong nền thi ca Việt Nam. Nguyễn Trãi là một người vừa có tâm vừa có tài, bài thơ "Cảnh ngày hè" là một bài thơ đặc sắc viết lại bức tranh thiên nhiên, một bức tranh làng quê của vùng quê Việt Nam vô cùng bình yên, tĩnh lặng. Đồng thời thể hiện tình cảm yêu nước thương dân mà tác giả muốn gửi gắm vào trong tác phẩm.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" được nhà thơ Nguyễn Trãi sáng tác khi đã cáo quan về ở ẩn tại vùng núi Côn Sơn. Tác giả lựa chọn cho mình một cuộc sống bình yên, một lối đi riêng không như những người khác rời xa chốn quan trường vốn nhiều ganh đua thị phi. Trong từng câu thơ của mình tác giả Nguyễn Trãi đều thể hiện những mảnh ghép tạo nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của khung cảnh ngày hè của thôn quê Việt Nam.

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Câu thơ đầu tiên của bài thơ "Cảnh ngày hè" thể hiện một tâm thế vô cùng thanh thản, một người không màng vinh hoa phú quý. Một con người vô cùng nhàn rỗi, được ngồi hóng mát sau những ngày làm việc mệt mỏi. Công việc của một ông lão nông dân tuy có nhiều vất vả nhưng lại có thể nhàn nhã về đầu óc và được hưởng những niềm vui thư thái khi ngồi hóng mát dưới gốc cây. Tác giả nhìn thấy một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Sau bao ngày vất vả bàn tính những việc quân việc nước lo lắng cho vận mệnh của nước nhà, giờ đây tác giả đã rút lui khỏi chốn quan trường, nơi mà ông cảm thấy có nhiều thị phi và có những điều khiến ông cảm thấy không được như ý muốn của mình khiến ông chọn một con đường đi riêng cho mình.

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Loading...

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" một bức tranh mùa hè hiện lên vô cùng tươi đẹp với những màu xanh của cây hòe xanh ngát. Màu đở của cây thạch lựu, rồi hoa sen thì tỏa mùi hương thơm ngát trong hồ. Mùi hương của hoa sen là một thứ mùi thơm vô cùng thanh nhã, trang trọng tạo cảm giác thư thái cho mỗi chúng ta. Qua lăng kính nhìn của tác giả Nguyễn Trãi ta thấy bức tranh ngày hè vô cùng tươi đẹp. Một bức tranh thiên nhiên mà khi chúng ta nhìn vào thấy vô cùng sinh động, sáng bừng sức sống mãnh liệt.
 Nhà thơ Nguyễn Trãi đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên mùa hè vô cùng tươi đẹp, với nhiều gam màu khác nhau. Nhà thơ Nguyễn Trãi đã thể hiện sư tinh tế của mình khi đan xen nhiều màu sắc khác nhau trong bức tranh mùa hè tinh khôi như vậy. Mỗi loài cây, mỗi loài hoa đều tô điểm cho mùa hè một không khí riêng, tạo nên một dư vị riêng vô cùng đặc sắc cho mùa hè thêm tươi đẹp. Trong một khung cảnh nhiều mùa sắc ấy tác giả cảm thấy tâm hồn mình vẫn bâng khuâng một nỗi buồn.

 Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả đã nhắc tới một phiên chợ đã tan thể hiện một cuộc sống quốc thái dân an nhưng nay chỉ còn trong quá khứ mà thôi. Những con người xưa giờ cũng không còn xuất hiện khiên hoc người đọc cảm nhận được một phiên chợ quê vô cùng tươi đẹp nhưng nay đã biến mất làm sao không khỏi buồn. Không gian tươi vui nhộn nhịp đó giờ chỉ còn trong ký ức, khiến cho trái tim của tác giả cảm thấy có chút gì đó buồn man mác.

Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương

Trong hai câu thơ kết của bài thơ "Cảnh ngày hè" Nguyễn Trãi nhắc tới cuộc sống ám no hạnh phúc, những điều mà mỗi người dân chúng ta đều mong ước. Ông đã lấy những điển cố về vâu Thuấn và vua Nghiêu thời xưa những vị vua anh mình làm cho người dân được hưởng cuộc sống thái bình, ấm no để gợi lại một thời oanh liết. Trong trái tim tác giả luôn mong ước cuộc sống của những người dân sẽ luôn an lành. Mọi người đều được ấm no hạnh phúc, đó là mong muốn của một người có trái tim nhân hậu yêu nước thương dân.

Bài thơ "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước của nhà thơ Nguyễn Trãi dành cho những người dân. Thông qua bài thơ ta thấy được tấm lòng nhân nghĩa, lý tưởng sống của một nhà thơ thơ lớn của dân tộc Việt Nam.
 

Bình Minh

Topics #nguyễn trãi #Phân tích cảnh ngày hè #Văn phân tích