Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong cuộc sống

Bài làm

Loading...

Tình mẫu tử là một tình cảm mà nếu ai đó may mắn trên đời có diễm phúc còn mẹ thì đừng bao giờ để cho người mẹ của mình không bao giờ phải khóc, bởi mẹ đã dành cả tuổi thanh xuân để chăm sóc bao bọc chúng ta nên người. Nuôi dưỡng chúng ta từ khi còn nằm trong nôi cho tới khi ta trưởng thành. Tình mẫu tử mẹ dành cho chúng ta là tình cảm vô cùng cao quý, thiêng liêng nhất trong cuộc đời.

Tình mẹ – tình mẫu tử chính là tình cảm thân thương mà không bao giờ chúng ta có thể nào quên được. Mẹ chính là người yêu thương, hy sinh che chở cho chúng ta tình mẹ bao la và ấm áp vĩ đại như vầng thái dương trên trời cao. Mỗi khi chúng ta gặp khó khăn hay thất bại gì đó trong cuộc sống mẹ chính là người luôn nâng niu chúng ta, cho chúng ta những lời khuyên bổ ích. Cuộc sống của chúng ta có nhiều khi chúng ta gặp khó khăn bất hạnh nhưng chỉ có cha mẹ là luôn yêu thương chúng ta vô điều kiện như trong câu chuyện cậu bé và cây táo mà tôi có lần đọc được.

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Có một cậu bé ngày nào cũng ra chơi với một cây táo, rồi một hôm cậu bé ra ngồi dưới gốc táo và kêu lên buồn rầu rằng táo ơi tôi không có đồ chơi như các bạn. Cây táo bảo cậu bé hãy lấy những quả táo của mình mà bán lấy tiền mua đồ chơi. Cậu bé vui vẻ làm theo. Rồi khi cậu bé lớn lên lập gia đình đi ra ít về thăm cây táo. Một hôm cậu bé tới chỗ cây táo buồn rầu bảo cây táo tôi cần làm một ngôi nhà như tôi không có cách nào. Cây táo bảo cậu bé hãy lấy thân của mình để làm gỗ xây nhà. Cậu bé làm theo lời cây táo, cây táo xanh tươi chỉ còn một gốc cây mà thôi. Cậu bé ra đi và rất lâu mới trở về thăm cây táo. Cậu bé bảo cây táo tôi thấy mệt mỏi tôi muốn có một nơi để nghỉ ngơi. Cây táo bảo cậu bé tôi không có gì để cho cậu nữa cả nhưng tôi có thể lắng nghe cậu tâm sự, hãy ngồi xuống đây ở bên tôi cậu sẽ thấy bình yên. Cây táo chính là hình ảnh của cha mẹ chúng ta, chỉ có người mẹ là thương yêu con vô điều kiện sẵn sàng dành cho con bất cứ thứ gì mình có luôn mong con có thể mỉm cười hạnh phúc, đó chính là tấm lòng người mẹ.

Xem thêm:  Hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc

Loading...

Trong cuộc sống hiện đại có nhiều khi chúng ta vì mải mê học tập, hay bận rộn với công việc của mình mà quên đi cha mẹ của mình, để rồi khi không còn có mẹ ở bên chúng ta mới giật mình ân hận. Mẹ không chỉ là người thân mà còn là người bạn lớn luôn bảo vệ cho chúng ta, đồng hành với chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn của cuộc đời mình. Tuy nhiên trong cuộc sống có nhiều người không biết trân trọng tình cảm mà cha mẹ dành cho mình, nhiều bạn trẻ có thái độ vô ơn không biết trân trọng những tâm huyết công sức mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Các bạn thường đòi hỏi nhiều và trở nên ích kỷ không biết nghĩ tới cảm xúc của cha mẹ. Nhiều bạn còn học theo thói đua đòi mặc dù gia đình không có điều kiện kinh tế khiến cho cha mẹ phải buồn lòng. Các bạn luôn đòi cha mẹ đáp ứng yêu cầu của mình nếu không được đáp ứng thì tỏ thái độ giận dỗi bỏ học, hoặc tìm cách dọa bỏ nhà ra đi để cha mẹ sợ mà đáp ứng yêu cầu của các bạn đặt ra. Những bạn nhỏ đó không biết tôn trong tình cảm của cha mẹ dành cho mình, không hiểu được công lao to lớn mẹ đã vất vả vì chúng ta.

Nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta chính là khi không có người thân không có mẹ ở bên chúng ta. Sự thiếu thốn tình cảm của người mẹ chỉ có ai trải qua mới thấu hiểu được sự mất mát đó lớn lao biết chừng nào. Mỗi chúng ta phải biết trân trọng cha mẹ của mình. Phải biết yêu thương mẹ của mình người mẹ đã đánh đổi cả tuổi xuân tính mạng để cho chúng ta tới với cuộc đời này. Người mẹ đã che chở bao bọc cho chúng ta để chúng ta có thể chào đời khỏe mạnh. Hãy yêu thương mẹ của mình khi còn có thể đừng để mẹ đi xa rồi mới ân hận, tiếc nuối thì đã quá muộn màng.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Cảm nhận về mùa hè cuối cùng của tuổi áo trắng

Tình mẫu tử chính là tình cảm đáng trân trọng nâng niu nhất trong cuộc đời này, dù cha mẹ của chúng ta là ai người giàu hay người nghèo học cao hiểu rộng hay chỉ là những người nông dân, công nhân quanh năm lam lũ thì với mỗi chúng ta người mẹ của mình vẫn là một người vĩ đại nhất, không ai có thể sánh được với công lao to lớn của mẹ dành cho chúng ta.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://hocvietvan com/nghi-luan-xa-hoi-ve-tinh-mau-tu-trong-cuoc-song html
Topics #nghị luận về tình mẫu tử #tình mẫu tử #tình mẹ #văn nghị luận