Em hãy lập dàn ý bài: Nêu suy nghĩ của em về phong trào tiếp sức mùa thi của thanh niên Việt Nam.

I, Mở bài
Hằng năm cứ vào độ giữa và đầu tháng 6 cho đến hết tháng 7, tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… lại diễn ra phong trào “Tiếp sức mùa thi” do hội sinh viên và Trung Ương Đoàn phát động từ nhiều năm nay nhằm giúp đỡ các sĩ tử khắp nơi về các thành phố lớn để bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời mình – kỳ thi Đại học. Vậy “Tiếp sức mùa thi” có ý nghĩa như thế nào và để lại dấu ấn gì cho mỗi thành viên của phong trào và các em học sinh khi nhận được sự giúp đỡ từ phong trào này?
II, Thân bài
1, Giải thích: Phong trào tiếp sức mùa thi là gì?
– Có thể hiểu phong trào tiếp sức mùa thi là phong trào lập ra nhằm giúp đỡ cho các thí sinh từ các tỉnh lẻ về thành phố lớn để dự kỳ thi Đại học và Cao đẳng. Tạo điều kiện cho các thí sinh có nơi ăn, chốn ở ổn định. Đặc biệt là phong trào đã hỗ trợ cho nghành giáo dục một kỳ thi an toàn, thành công.
2, Bàn luận, chứng minh tính đúng đắn của hiện tượng:
– Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đngày nay dường như đã trở thành một hoạt động quen thuộc đối với sinh viên, học sinh và cả xã hội. Chương trình được bắt nguồn từ hình ảnh khó khăn bơ vơ, lạc lõng, đầy lo lắng của không ít các bạn học sinh từ các tỉnh về thành phố dự thi. Đã có không ít các bạn và cả gia đình họ đã bị lừa gạt, mất tiền của, số khác thì không nơi nương tựa, phải ngủ ngoài công viên nhiều cạm bẫy và rủi ro. Nhưng chương trình “Tiếp sức mùa thi” ra đời thì mọi khó khăn đó sẽ được giải quyết rất nhiều. Được biế đến là một phong trào bắt đầu từ năm 1998 do Trung ương đoàn Hội thanh niên Việt Nam phát động với sự tài trợ của công ty bút bi Thiên Long. Lực lượng lòng cốt tham gia chủ yếu là các bạn sinh viên ở các trường Đại Học. Họ có nhiệm vụ là đưa đón thí sinh tại các bến xe bến tàu, hướng dẫn thí sinh tìm địa điểm thi, tìm chỗ trọ an toàn, trung tâm luyện thi tốt…

– Có thể nói đây là một hiện tượng có thể nói là rất giàu ý nghĩa bởi cho thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam giàu lòng nhân ái. TRong khi kỳ thi đại học đang tới gần cũng là lúc chiến dịch tiếp sức mùa thi của sinh viên tình nguyện bước vào giai đoạn cao điểm. Dưới cái nắng mùa hè đổ lửa là màu áo xanh tình nguyện với khuôn mặt đẫm ướt mồ hôi nhưng lúc nào cũng niềm nở nụ cười. Những trái tim nhiệt thành đang hằng ngày, hằng giờ tiếp sức cùng các thí sinh, thắp sáng niềm tin cho các em trên chặng đường đầu tiên vào đời.
– Những công việc của thanh niên tình nguyện không có gì to tát nhưng ý nghĩa thì vô cùng lớn lao.
+Họ tất tả đi tìm nhà trọ, đặt trước nhà trọ cho thí sinh từ khoảng 3 tháng trước kỳ thi.
+Họ lập các trạm tiếp sức tại bến xe bến tàu để đón tiếp thí sinh.
+Họ tình nguyện làm xe ôm miễn phí chở thí sinh đến nhà trọ.
+Họ phát bản đồ, nước uống, bút bi miễn phí và hướng dẫn thí sinh tận tình.
+Ngày thi, họ trở thành những chiến sĩ giao thông giải tỏa nạn tắc đường để thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ…
– Bên cạnh các sinh viên tình nguyện, còn có rất nhiều gia đình cũng tham gia vào phong trào tiếp sức mùa thi. Đặc biệt là những gia đình ở gần các địa điểm thi.
+ Họ tình nguyện nấu cơm, phát nước miễn phí, tạo điều kiện chỗ nghỉ cho thí sinh một cách an toàn và tiện lợi. Ngoài ra còn có các mạnh thường quân như bút bi Thiên Long và rất nhiều tổ chức cá nhân khác đã đóng góp sức người sức của vì tương lai của tuổi trẻ Việt Nam.
– Biện pháp nhân rộng: Chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã phát triển mạnh mẽ, nhân rộng ra cả nước. Các thí sinh được tiếp sức các năm trước khi trở thành sinh viên lại tiếp tục tiếp sức cho các thí sinh năm sau.
>>>Cứ như thế, chương trình ngày càng phát triển và hỗ trợ được nhiều hơn cho thí sinh. Việc tham gia của xã hội, người dân trong chương trình cũng ngày càng nhiều, rộng rãi đã góp phần quan trọng vào thành công của chương trình.
3, Bài học nhận thức và hành động:
– Khẳng định tính đúng đắn của phong trào. Đây là phong trào có tính nhân văn cao đẹp.
– Luôn luôn phản đối và lên án những biểu hiện trái ngược: Tuy nhiên cũng cần nói tới một số bạn trẻ là sinh viên, học sinh thay vì tham gia vào những công tác có ý nghĩa như “Tiếp sức mùa thi” thì họ lại phung phí thời gian của mình vào những trò chơi vô bổ như game, quán Bar, vũ trường, tụ tập đua xe… đây là một hiện tượng xấu cần phải loại bỏ và lên án.
III. Kết bài
Năm nay tôi dự thi Đại học, chắc chắn tôi sẽ được sự giúp đỡ tận tình của các anh chị tình nguyện viên. Tôi hi vọng cách cửa Đại học sẽ đón tôi, để tôi cũng có thể trở thành tình nguyện viên của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giúp đỡ các em hịc sinh như chính điều t nhận được từ các anh chị tình nguyện viên năn nay.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • suy nghỉ của em về phong trào tiếp sức mùa thi